Home » Tại sao tinh hoàn bên to bên nhỏ?

Tại sao tinh hoàn bên to bên nhỏ?

Đối với nam giới, tinh hoàn là một bộ phận không thể thiếu của cơ thể, nó là nơi sản xuất và duy trì khả năng sinh sản của nam giới. Thường thì mọi người cho rằng tinh hoàn sẽ cân xứng nhau và nếu có sự chênh lệch bên to, bên nhỏ thì là có vấn đề bất thường. Vậy tại sao tinh hoàn lại bên to, bên nhỏ? Hãy cùng các chuyên gia của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM giải đáp vấn đề này.

42894_xoan tinh hoan 1

Tại sao tinh hoàn lại bên to, bên nhỏ?

Hoang mang vì nhận thấy tinh hoàn bên phải của mình to hơn bên trái một ít, anh B.Tr.Ng (21 tuổi, Sinh viên) vội vã đi khám. Tuy nhiên, dù sau khi khám bác sỹ đã cho biết tinh hoàn của anh bình thường nhưng anh vẫn không khỏi lo lắng và dự định sẽ đi khám ở một vài nơi nữa.

Hay như anh H (26 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết: “Tôi thường không để ý lắm đến bộ phận sinh dục của mình vì vốn dĩ mọi sinh hoạt hàng ngày vẫn bình thường. Nhưng gần đây vợ tôi cứ liên tục nhắc tới chuyện tôi có tinh hoàn bên to bên nhỏ và bắt tôi đi khám. Tôi chẳng biết là tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không nhưng nghĩ đến đi khám ở bệnh viện tôi thực sự thấy ngại.”

Như vậy có thể thấy tinh hoàn bên to bên nhỏ không phải là hiện tượng hiếm gặp ở nam giới. Và đây cũng không phải là tình trạng gì quá nguy hiểm bởi thực tế 2 bên tinh hoàn, bên to bên nhỏ là hoàn toàn bình thường.

Các bác sỹ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM nhấn mạnh, trong cấu trúc của cơ thể có rất nhiều bộ phận đối xứng, tuy nhiên sự đối xứng này chỉ mang tính chất tương đối và tinh hoàn là một dẫn chứng điển hình. Hơn nữa, tinh hoàn bên to bên nhỏ do rất nhiều nguyên nhân gây nên, bẩm sinh, va chạm gây tổn thương tinh hoàn hay nam giới mắc bệnh quai bị mà không được điều trị kịp thời đều có thể dẫn đến tinh hoàn bên to bên nhỏ. Nhưng sự nhỉnh hơn của tinh hoàn bên này so với tinh hoàn bên kia một chút không có gì đáng lo ngại. Nó chỉ thực sự có vấn đề nếu có sự chênh lệch về kích cỡ quá nhiều.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Vốn dĩ tinh hoàn không có sự cân xứng hoàn toàn và thường có sự chênh lệch bên phải to hơn bên trái một ít nhưng nếu tinh hoàn bên to quá, bên nhỏ quá thì lại là một tình trạng mà nam giới không thể bỏ qua. Hoặc đôi khi còn kèm theo các triệu chứng như đau nhức tinh hoàn thì lại là biểu hiện của một bệnh lý nam khoa nào đó.

Giải thích rõ hơn về sự chênh lệch tinh hoàn bên to bên nhỏ, bác sỹ Hà Văn Hương của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết: “Có nhiều nguyên nhân khiến nam giới có tinh hoàn bên to bên nhỏ và mỗi một nguyên nhân này sẽ đem đến những ảnh hưởng, tác hại nhất định đến sức khỏe người bệnh. Dù tinh hoàn bên to bên nhỏ do bẩm sinh, do tổn thương hay do bệnh lý nào đó tác động vào gây nên thì cũng cần được khám, theo dõi và điều trị nếu cần thiết bởi đây là bộ máy quan trọng nắm giữ sức khỏe sinh sản của nam giới.”

Cũng theo bác sỹ, nếu nhận thấy tinh hoàn của mình bên to bên nhỏ bất thường thì tốt nhất nên đi khám. Việc điều trị sẽ chỉ diễn ra nếu tình trạng này gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh. Hơn nữa, khả năng sinh sản, chức năng tình dục không phụ thuộc vào kích thước tinh hoàn bên to bên nhỏ đó mà nó phụ thuộc vào chức năng sản xuất tinh trùng bao gồm cả số lượng và chất lượng của tinh trùng đó nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, để yên tâm và có tâm lý thoải mái hơn, nam giới có thể đến Phòng khám đa khoa quốc tế HCM gặp bác sỹ chuyên khoa. Các bác sỹ sẽ thăm khám và giải đáp giúp bạn về tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không cũng như phương hướng điều trị nếu cần thiết.Nguồn: http://dakhoaquocte.net


Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa qua HOTLLINE: 038 558 1111 hoặc nhấp chuột vào khung chat trên bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Đặt hẹn online

8 lý do nên chọn phòng khám đa khoa quốc tế

Tỉ lệ thành công đạt 99,9%, cao hơn hẳn so với trình độ tiểu phẫu thông thường chỉ khoảng 80%.

Các bác sĩ phẫu thuật đều là những chuyên gia tay nghề cao hơn 10.000 trường hợp chữa bệnh thành công.

Phòng khám có chế độ thu phí hợp lý, giá cả công khai minh bạch.

Người bệnh được phục vụ chu đáo, nhiệt tình và thân thiện, phòng chẩn đoán chuyên biệt, tất cả đều tuân thủ nguyên tắc hoàn hảo.

Phòng khám chúng tôi đưa vào sử dụng các thiết bị hiện đại, kĩ thuật tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Tất cả các ca tiểu phẫu đều được tiến hành trong các phòng tiểu phẫu vô trùng tuyệt đối, đạt chuẩn quốc tế.

Chúng tôi hình thành một hệ thống điều trị an toàn, hiệu quả, xây dựng thành phòng khám tên tuổi số 1 tại Hồ Chí Minh.

Tôn trọng quyền riêng tư của người bệnh, giúp cho bệnh nhân có thể yên tâm điều trị, tuyệt đối không tiết lộ thông tin.