Home » Giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách chữa hiệu quả tại TPHCM

Giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách chữa hiệu quả tại TPHCM

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong nhiều bệnh nam khoa khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên, cái tên giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn là một câu hỏi lớn đối với nhiều người. Họ không biết giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gì, cũng không biết khi gặp phải bệnh thì cơ thể có triệu chứng như thế nào, thậm chí vì không có kiến thức về bệnh nên chậm trễ trong việc phát hiện và chữa trị bệnh.

 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách chữa hiệu quả tại TPHCM

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gì?


Theo Tổ chức y tế thế giới, có khoảng 40% vô sinh nam có nguyên nhân là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Do đó giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân thường gặp ở vô sinh nam.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các tĩnh mạch nằm trong tĩnh mạch thừng tinh phía trên tinh hoàn bị giãn to, dài ra và ngoằn ngoèo. Có khoảng 80% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở bên trái tinh hoàn. Bệnh này thường xảy ra do bẩm sinh và phát triển theo độ tuổi, thể trạng sức khỏe bệnh nhân.

 

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh


Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh do nguyên nhân gì gây nên đến nay vẫn đang là vấn đề được các nhà khoa học nghiên cứu, tìm hiểu. Qua tình trạng thực tế cũng như những khảo sát trên những trường hợp đã tiến hành khám, chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh tại các cơ sở chuyên khoa uy tín, nguyên nhân gây bệnh thường bao gồm những yếu tố chính như sau:

+ Do nhiệt độ ở vùng bìu gia tăng đột ngột

+ Các chất trong quá trình chuyển hoá từ tuyến thượng thận đến thận vào tĩnh mạch, ứ đọng máu tĩnh mạch,… bị trào ngược

+ Một số ít trường hợp do yếu tố bẩm sinh. Tuy nhiên phải đến khi người bệnh bước vào tuổi trưởng thành bệnh mới được phát hiện

+ Do một số bệnh lý gây nên như: Do suy van tĩnh mạch, bất thường vị trí đổ của tĩnh mạch tinh vào tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng, mọi nguyên nguyên nhân gây tăng áp lực ổ bụng (khối u vùng tiểu khung, sau phúc mạc)…

 

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh


Đại đa số nam giới đều không tự phát hiện ra bệnh bởi bệnh hầu như không có triệu chứng, ngoại trừ khi đi khám vô sinh- hiếm muộn. Tuy nhiên các bác sỹ cho biết, để nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách chữa, nam giới có thể dựa vào các dấu hiệu sau đây:

– Thể tích tinh hoàn nhỏ.

– Đôi khi có thể gây căng nhức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng hơn về cuối ngày, khi đứng, hoạt động hoặc ngồi lâu. Khi bệnh nhân nằm ngửa lại thấy đỡ đau.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh khi to, có thể thấy một khối sưng phía trên bìu.

– Với những nam giới thường xuyên phải làm các công việc nặng nhọc đòi hỏi phải đứng và ngồi lâu sẽ thấy các dấu hiệu sau: Đau, có cảm giác nặng nề ở vùng tinh hòan, sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì, một bên tinh hoàn (thường là bên trái) nhỏ hơn bên kia.

 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng như thế nào?


Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm cho nhiệt độ ở bìu tăng cao hơn so với bình thường từ 0.6 – 0.8 độ C, hoặc gây trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận – thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch,… Trong đó việc làm tăng nhiệt độ ở bìu làm ảnh hưởng nhiều nhất tới khả năng sinh sản của nam giới vì nó tác động xấu tới việc sản xuất tinh trùng, làm giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

Theo thống kê, giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm 8 – 16% nam giới và khoảng 20 – 40% ở bệnh nhân nam vô sinh.

 

Cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả tại TPHCM


Để điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp cụ thể. Thông thường nếu nhắc tới điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, phương pháp điều trị bằng phẫu thuật được xem là hiệu quả và phổ biến nhưng cũng theo các bác sỹ của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, không phải cứ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh nhân buộc phải phẫu thuật, mà chỉ trường hợp giãn mức độ II, III ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.

– Các chuyên gia y tế cho biết, phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bao gồm: theo dõi, điều trị nội khoa và can thiệp phẫu thuật.

– Việc theo dõi và điều trị nội khoa sẽ áp dụng cho những trường hợp giãn tĩnh mạch tinh nhưng không đau hoặc không có trở ngại về vấn đề sinh sản.

– Trong trường hợp người bệnh bị đau, tĩnh mạch tinh bị giãn to, ngoằn ngoèo gây mất thẩm mỹ, tinh hoàn teo nhỏ, bất thường trong tinh dịch đồ, bị trở ngại trong việc sinh sản các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật để điều trị.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng cách thắt hoặc làm tắc các tĩnh mạch giãn. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh như như: phẫu thuật thông thường, phẫu thuật vi phẫu, phẫu thuật nội soi ổ bụng, làm tắc mạch bằng bóng hay vòng xoắn… Trong các phương pháp trên thì, phương pháp phẫu thuật vi phẫu được xem là tiêu chuẩn vàng vì hiệu quả cao, ít biến chứng. Sau phẫu thuật, khoảng 60 – 80% bệnh nhân có số lượng và chất lượng tinh trùng cải thiện đáng kể.

Mặc dù vậy nam giới cũng không nên chủ quan vì giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể khiến bạn phải đối diện với nguy cơ vô sinh do sự suy giảm của chất lượng và số lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, nó còn là nguyên nhân gây suy giảm chức năng tình dục ở nam giới, là rào cản hôn nhân của nhiều cặp đôi.

Điều quan trọng mà bất cứ người bệnh nào cũng cần chú ý đó là kiên trì theo dõi và tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sỹ. Không nên nôn nóng vì việc điều trị bệnh không thể chủ quan và tùy tiện bởi rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Mọi thông tin về giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách chữa, bệnh nhân có thể liên hệ với Phòng khám đa khoa quốc tế qua Hotline 038 558 1111 – 038 558 1111 địa chỉ số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.Nguồn: http://dakhoaquocte.net


Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa qua HOTLLINE: 038 558 1111 hoặc nhấp chuột vào khung chat trên bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Đặt hẹn online

8 lý do nên chọn phòng khám đa khoa quốc tế

Tỉ lệ thành công đạt 99,9%, cao hơn hẳn so với trình độ tiểu phẫu thông thường chỉ khoảng 80%.

Các bác sĩ phẫu thuật đều là những chuyên gia tay nghề cao hơn 10.000 trường hợp chữa bệnh thành công.

Phòng khám có chế độ thu phí hợp lý, giá cả công khai minh bạch.

Người bệnh được phục vụ chu đáo, nhiệt tình và thân thiện, phòng chẩn đoán chuyên biệt, tất cả đều tuân thủ nguyên tắc hoàn hảo.

Phòng khám chúng tôi đưa vào sử dụng các thiết bị hiện đại, kĩ thuật tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Tất cả các ca tiểu phẫu đều được tiến hành trong các phòng tiểu phẫu vô trùng tuyệt đối, đạt chuẩn quốc tế.

Chúng tôi hình thành một hệ thống điều trị an toàn, hiệu quả, xây dựng thành phòng khám tên tuổi số 1 tại Hồ Chí Minh.

Tôn trọng quyền riêng tư của người bệnh, giúp cho bệnh nhân có thể yên tâm điều trị, tuyệt đối không tiết lộ thông tin.